• Hàng hóa qua luồng xanh hải quan tăng mạnh

  Theo nguồn tin từ Cục Hải quan TPHCM, báo cáo cho thấy, tỷ lệ luồng xanh ở hàng nhập khẩu những ngày gần đây

   

  Hàng hóa qua luồng xanh hải quan tăng mạnh


   


  Theo nguồn tin từ Cục Hải quan TPHCM, báo cáo cho thấy, tỷ lệ luồng xanh ở hàng nhập khẩu những ngày gần đây đạt gần 40%. Nếu so với trước đây, thời điểm chưa áp dụng HQĐT theo Nghị định 87, tỷ lệ này tăng rất nhiều, gấp từ 4-5 lần.

  Sở dĩ có sự tăng vọt này, theo nguồn tin trên, là khi áp dụng HQĐT, máy tự động phân luồng khi tờ khai đáp ứng được các tiêu chí về thuế, về xuất xứ hàng hóa… Các công chức hải quan gần như không can thiệp vào quá trình phân luồng này.

  Từ khi áp dụng khai báo hải quan điện tử (HQĐT) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP, tỷ lệ hàng hóa được phân luồng xanh (không phải kiểm tra) tăng vọt so với trước.

  Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Phú Cường, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Nhựa Bình Minh cũng cho biết, so với trước đây, hàng hóa được phân luồng xanh nhiều hơn hẳn. Bản thân doanh nghiệp ông, từ thời điểm áp dụng HQĐT mới, ngày 5-3, trong hai lô hàng nhập khẩu thì đã có một lô được phân luông xanh, điều gần như chưa bao giờ có trước đây.

  Bên cạnh đó, thời gian thực hiện chờ phân luồng rất nhanh. Ông Lê Thanh Nhân, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Ngọc Kim Châu cho biết, nếu như trước đây, khâu này tính bằng giờ thì hiện nay chỉ tính bằng giây.

  Đại diện các doanh nghiệp cho biết, đến thời điểm này, họ khá hài lòng với HQĐT mới khi việc phân luồng hàng hóa minh bạch hơn và nhanh hơn.

  Cục Hải quan TPHCM bắt đầu áp dụng HQĐT mới từ ngày 1-3 sau khi Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện thí điểm từ đầu tháng 1, theo đúng thời gian quy định tại Nghị định 87 và Thông tư 196/2012/TT-BTC hướng dẫn. 

  Ở thời điểm hiện tại, các chi cục hải quan tại TPHCM vẫn đang thực hiện cập nhật hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan mới và các doanh nghiệp phải cập nhật hệ thống khai.

  Đến nay đã có các chi cục hoàn thành việc nâng cấp là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, khu vực 3, cửa khẩu Tân Cảng, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Quản lý hàng gia công và chuyển phát nhanh. Các đơn vị còn lại đang tiếp tục thực hiện trong những ngày tới. 

  Theo TBKTSG

  Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                     VINARACK

  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

  Điện thoại / Fax: +84-28 3726 2606

  Liên hệ: 0903 812 187 (Kim Chi), 0912 404 977 (Thúy Hà)

  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797

  Email: b01@vinarack.vnt@vinarack.vncontact@vinarack.vn

  Facebook: http://facebook.com/Vinarack.vn

  Web: http://www.vinarack.vn

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  Ngày đăng: 21-03-2013 2,283 lượt xem
gotop